2 bí mật của hạnh phúc

Tất cả chúng ta từ khi được sinh ra đã được người lớn tuyền tải cho tiềm thức rất…rất nhiều lời nói dối về hạnh phúc mà chúng ta không hề hay biết cho đến khi bạn tiếp cận được những kiến thức về 2 bí mật khủng khiếp nhất của hạnh phúc tương tự như bài viết này.

Dưới đây là một số lời nói dối điển hình mà bạn thường thấy:

– Bất chấp tất cả để thành công đi và rồi con sẽ hạnh phúc

– Ăn hết chén cháo này đi rồi mẹ cho con đi chơi

– Ngủ đi rồi sáng mai bố đưa con đi công viên

– Làm hết đống bài tập này đi rồi thích làm gì thì làm

– Đứng nhất lớp đi rồi con sẽ thấy cực kỳ sung sướng

– Thi đậu vào cái trường Đại Học đó đi, con sẽ có một tương lai tươi sáng

– Tốt nghiệp với cái bằng giỏi đi, con sẽ có một công việc với mức lương cao

– Đậu vào cái công ty đó và con sẽ hạnh phúc

– Đạt vị trí đó đi thì con sẽ hạnh phúc

– Mua nhà, cưới vợ đi và rồi con sẽ trăm năm hạnh phúc

Công thức mà chúng ta được dụ dỗ để tin từ bé đến lớn đó là cứ cắn răng làm cái việc này đi, dù nó có khó, có chán, có vô nghĩa với chính mình đi chăng nữa thì vẫn cứ ráng mà làm cho xong, và rồi chúng ta sẽ được hạnh phúc.

Hạnh phúc

Và sự thật là cái hạnh phúc đó luôn ở thì tương lai, khoảnh khắc chúng ta chạm được tới nó thì ngay lập tức nó lại nhích lên một chút. Và vì vậy, cái hiện tại tạo nên chuỗi ngày tạo nên tất cả cuộc đời chúng ta luôn là những ngày tháng phải gồng lên để cam chịu sự bất hạnh.

Tôi không biết là mọi người như thế nào nhưng đó là 28 năm đầu tiên trong cuộc đời của tôi.

Nếu kết quả của sự thành công không được xây dựng trên một chặng đường hạnh phúc thì đó chính là THẤT BẠI !

Cam chịu để thành công và rồi bạn sẽ hạnh phúc

Hãy tưởng tượng bạn cắn răng để chịu đựng một công việc khó chịu nào đó trong cuộc đời của mình suốt 1 năm trời để dành dụm tiền và mua được một chiếc xe mới. Trong suốt 6 tháng đó, bạn cau có, nghiền rủa công việc và quản lý của mình, bạn cúi đầu câm lặng cho qua mỗi khi bị chỉ trích để rồi lầm bằm, kể lể và ca thán về công việc của mình trong suốt mấy tuần sau đó.

 Và rồi cuối cùng, bạn đủ tiền để mua cho mình một chiếc xe cực kỳ ngầu và đẹp lung linh, các bạn hạnh phúc, hãnh diện và tự hào về chiếc xe mới của mình. Tất cả bạn bè, đồng nghiệp đều thèm thuồng, ngưỡng mộ bạn và bạn sống lâng lâng trong hạnh phúc trong suốt “3 NGÀY”.

Để rồi đến ngày thứ 4, tất cả mọi người chẳng còn nhớ gì đến chiếc xe mới đó nữa, bạn cũng chẳng còn háo hức nữa. Và lúc này, bạn nhìn lại cuộc đời của mình trong suốt 1 năm 3 ngày đó.

Rõ ràng là 99% thời gian trong cuộc đời của bạn là sự BẤT HẠNH, và đó chính là một thất bại thảm hại.

Chưa hết, 1 điều thậm chí còn khủng khiếp hơn nữa là sau 1 năm địa ngục đó, bạn tích lũy được cho mình hàng loạt những thói quen tồi tệ của một nhân viên tầm thường, bạn có cho mình một cái nhìn ác cảm với sếp, với khách hàng, với cộng sự, bạn không tin là công việc thật sự có thể mang lại sự say sưa và thú vị nữa. Và đó mới chính là THẤT BẠI KHỦNG KHIẾP NHẤT.

Đến một ngày nào đó, đến bạn cũng không tin là mình xứng đáng được hạnh phúc nữa.

Bạn có thấy rằng đó là cách mà hầu hết mọi người thiết kế cuộc đời của chính mình?

Cậu học sinh phải bỏ ra 15 đến 16 năm trong cuộc đời của mình để cắn răng, nghiền rủa để nhét một đống kiến thức mà nó căm ghét, để rồi cuối cùng đổi lấy một tấm bằng đại học bằng một tuần ăn mừng hân hoan với tất cả bà con nội ngoại, để rồi sau đó ngay tức thì sẽ bắt đầu dành ra 10 năm tiếp theo để tiếp tục càm ràm, than thở về một công việc tầm tầm, một ông sếp dở hơi nào đó để đổi lấy một căn hộ chung cư và 1 buổi tân gia hoành tráng.

Và cái vòng tròn đó cứ tiếp tục, tiếp tục, tiếp tục,…

Bạn có thấy rằng điều đó cứ nhan nhản trong gia đình của mình? từ bạn bè, đồng nghiệp đến tất cả những người xung quanh. Và tôi nghĩ là bạn cũng nhìn thấy nó trong chính những ngày tháng trải nghiệm trong cuộc đời của chính mình.

Sự bất hạnh và thất bại phổ biến này, tất cả đều xuất phát từ một niềm tin: “CAM CHỊU ĐỂ THÀNH CÔNG VÀ RỒI CÁC BẠN SẼ HẠNH PHÚC”.

Và cuối cùng, sau quá nhiều ngày tháng mà chúng ta phải cắn răng, cam chịu thì chúng ta sớm nhận ra một sự bẽ bàng của lời nói dối đầu tiên đó, và đó chính là lúc mà chúng ta đã mất niềm tin vào thứ hạnh phúc ở cuối con đường và bắt đầu tự thỏa hiệp với lời nói dối vĩ đại tiếp theo.

Cứ hạnh phúc trước đã, mọi thứ rồi sẽ ổn

Chúng ta chẳng còn tin vào tương lai nữa, chúng ta phải sống cho sướng ở trước mắt đã rồi từ từ tính.

Đó chính là cách mà tôi đã sống trong suốt 28 năm, gần 1/2 cuộc đời của mình, tôi đã lao đầu vào tìm kiếm sự hạnh phúc chớp nhoáng, tức thời và tự nói với mình rằng kệ bà nó, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi.

Bạn có hiểu tôi đang nói về điều gì không? Hãy viết ra tất cả những thứ mà bạn đang nghĩ ra giấy và tiếp tục đọc tiếp bài viết nhé.

Tất cả những thứ đó được gọi là sự sung sướng tức thời:

– Coi cho hết bộ phim này đã, cho nó sướng, đang hay mà

– Chơi cho hết trận game này đã, đang vui mà

– Uống thêm 1 tăng nữa đi, đang vui mà

– Ngủ thêm một giấc nữa đi, đang phê mà

Và hãy thẳng thắn với tôi đi, có phải bạn đều trải qua những ngày tháng kiểu này? Và sẽ phải công nhận là: Nó Sướng Thiệt!

Thẳng thắn đi, kỷ lục của tôi là đã từng ngồi chơi game liên minh huyền thoại lên tiếp đến 36 tiếng đồng hồ mà không hề chợp mắt nên tôi hoàn toàn có thể hiểu được cảm giác đó.

Và nói thật, sự hạnh phúc này cũng chẳng có gì sai hết, đó chính là sự hạnh phúc ở cấp độ thấp nhất, nó gọi là sự sung sướng và thỏa mãn, và chúng ta có quyền lựa chọn sự sung sướng và thỏa mãn cho mình, không có gì sai hết.

Tuy nhiên, chỉ có một điều đặc biệt là thứ hạnh phúc ở cấp độ thấp này đó là nó ngắn ngủi và nghiện ngập:

+ Ngắn ngủi là cái cảm giác hạnh phúc này nó đến rất nhanh và đi cũng rất nhanh, ngay khi bạn đang uống ngụm trà sữa đó, bạn cảm thấy cực kỳ ngất ngây, hạnh phúc ngay tức thì nhưng sau khi bạn nuốt nó qua khỏi cổ họng của mình thì sự sung sướng đó cũng gần như biết mất ngay sau đó

+ Nghiện ngập là sau một thời gian, bạn cần phải có một liều cao hơn để có được cảm giác sung sướng như cũ. Khi bạn hút thuốc lá, những ngày đầu tiên, bạn chỉ cần 1 đến 2 điếu thôi là bạn đã phê như lên mây xanh rồi, tuy nhiên, sau một thời gian thì bạn cần phải hút nhiều hơn, 10 điếu, 15 điếu rồi có khi là 1 đến 2 gói 1 ngày. Rồi đến một giai đoạn, bạn cần đến những điếu thuốc lá cao cấp hơn, liều nặng hơn để thỏa mãn được cảm giác đó của mình. Và sự nghiện ngập cấp độ nặng nhất là tìm đến thuốc lắc, ma túy,…

Và tất cả những sự nghiện ngập này sẽ từ từ và dần dần phá hủy con người của bạn từ sức khỏe đến tinh thần và chính những cơ hội và tất cả những mối quan hệ.

Kết quả lâu dài của lối sống này là một sự thất bại, suy sụp hoàn toàn về cảm xúc, tinh thần.

Và đó chính là tôi trong suốt những năm làm sinh viên của mình và tôi đã không có bất cứ phương pháp hay cách giải quyết nào để giải cứu chiếc xe đang lao xuống vực đó. Tôi đã có những sự cố gắng được 5 ngày hay 1 tuần thì sự cô đơn, tự ti lại trổi lên và Game đã chiến thắng tôi. Tôi đã cố gò mình vào những đúng đắn và chưa đến 1 tuần thì tôi lại kiệt sức và tìm kiếm sự buông thả, tự động viên mình bằng lời nói dối “Cứ hạnh phúc đã, mọi chuyện để mai tính”.

Bạn hãy thẳng thắn với bản thân mình đi, đã bao giờ bạn trải qua cái vòng xoáy đó chưa?

Dưới đây là cái vòng luẩn quẩn mà tôi đã nói:

KỶ LUẬT => ÁP LỰC => BUÔNG THẢ => SUNG SƯỚNG => THẤT BẠI => TỘI LỖI

Tôi đã liên tục đắm mình trong vòng tròn luẩn quẩn đó cho đến khi tôi gặp được người thầy của mình (Xin được giấu tên) vào năm 28 tuổi. Thầy là người đã giúp tôi tìm ra được con đường để thoát khỏi vòng tròn bất tận đó, thầy đã dạy cho tôi về bí mật của sự hạnh phúc.

Có 3 cấp độ chính của sự hạnh phúc đó là:

– Cấp 1: Sung sướng

– Cấp 2: Say mê

– Cấp 3: Sứ mệnh

Sự sung sướng là cấp độ thấp nhất, nó là sự hạnh phúc khi bạn nhận được gì đó mà nó đến từ bên ngoài như một ly trà sữa, một nụ hôn, một món quà,…

Cấp độ cao hơn hạnh phúc đó là sự say mê. Bạn đạt được cấp độ này khi bạn rèn luyện được một năng lực gì đó mà bạn thật sự thích thú và say mê và nó rất ý nghĩa đối với bạn như chơi đàn, nấu ăn, dẫn chương trình, chạy bộ hay chinh phục một thử thách nào đó,… bằng sự thành thục và điêu luyện

Cấp độ cao nhất là sứ mệnh. Ở cấp độ này, bạn có thể tạo nên một sự khác biệt trong cuộc sống của mình so với người khác, mang lại một ảnh hưởng gì đó vô cùng ý nghĩa cho người khác

Cả 3 cấp độ này rất khác biệt nhau:

Sung sướng thì có thể dễ cảm nhận nhất, nó thường đến một cách nhanh chóng và đặt biệt là rất tốn tiền, khi đã có thì bạn lại càng muốn nhiều hơn và càng tốn nhiều tiền hơn. Nếu bạn cứ chìm đắm trong thứ hạnh phúc này, nó sẽ sớm dẫn đến sự trụy lạc.

Sự say mê yêu cần những nỗ lực để rèn luyện thì bạn mới thật sự cảm nhận được, không ai có thể làm điêu luyện trong lần đầu tiên cả. Thời gian đầu bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực để rèn luyện nhưng càng về sau thì sự nỗ lực cũng như tiền bạc sẽ càng giảm đi, sự say mê sẽ ngày càng tăng lên và đến một ngày nó sẽ trở thành sự tài năng của riêng bạn.

Cuối cùng, khi bạn thể hiện được tài năng của bạn và chạm tới người khác và mang lại một điều ý nghĩa cho họ thì cảm giác mãn nguyện của hạnh phúc này thường kéo dài rất lâu, không chỉ vậy, nó còn mang lại cho bạn rất nhiều tiền và các mối quan hệ sâu sắc nhất.

Vì vậy, người khôn ngoan sẽ bắt đầu chinh phục cái hạnh phúc thứ 2 và rồi dùng tài năng có được từ nó để đạt được cấp độ hạnh phúc số 3 và dùng tiền bạc, sự ảnh hưởng của mình để tìm đến sự hạnh phúc ở cấp độ số 1 nào mà họ thật sự cần và muốn.

Vì vậy, cái nguyên tắc chinh phục hạnh phúc đỉnh cao nhất là chinh phục sự hạnh phúc sâu sắc. Đó là nền tảng vững chắc của thành công.

Đó là cách mà những siêu tập đoàn giàu có nhất trên thế giới tạo ra cho cộng sự, nhân viên của mình để có thể không ngừng phát triển và tạo ra những tập đoàn lớn như vậy.

Tóm lại và bạn đã xây dựng cuộc đời của mình theo lời nói dối nào?

– Cố gắng thành công và con sẽ hạnh phúc

– Sung sướng trước đi rồi để mai tính

Khi trả lời được câu hỏi trên thì bạn sẽ hiểu được là tại sao mình lại cảm thấy chán nản, bấy nhầy và tệ bạc với cuộc sống của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *