Cách tỉnh táo gấp 5 lần chỉ với 5 phút!

Bạn đang tìm đến giải pháp để tăng thêm sự tập trung và tỉnh táo trong công việc hoặc học tập? Bài viết sau đây có thể giúp bạn tỉnh táo gấp nhiều lần so với hiện tại và tăng hiệu suất học tập cũng như làm việc một cách hiệu quả.

Tại sao bạn không tỉnh táo?

Để tăng được hiệu xuất học tập và làm việc của mình, điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu đó là tại sạo bạn là không tỉnh táo, học tập một cách chậm rãi hơn những người khác và phải mất rất nhiều thời gian?

Nếu các bạn đã từng nguyên cứu về NLP thì trạng thái là một trong những yếu tố ảnh hưởng cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc cũng như quá trình học tập của chúng ta. Có 3 loại trạng thái chính đó là trạng thái cảm xúc, năng lượng và tinh thần.

Cách tỉnh táo

Và theo các nguyên cứu khoa học thì có 4 trạng thái để bạn có thể tiếp thu những kiến thức mới đó là:

– Tỉnh táo

– Hưng phấn

– Tập trung

– Tò mò

Trong 4 trạng thái trên thì sự tập trung là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu xuất học tập và làm việc của bạn.

Một trong những sai lầm lớn nhất của chúng ta đó là chúng ta tưởng bộ não của mình hoạt động tương tự như một chiếc máy tính, tức là làm nhiều việc cùng một lúc. Đó là suy nghĩ cực kỳ tiêu cực vì bộ não chúng ta làm việc đơn nhiệm, mỗi một lần nó chỉ tập trung làm tốt 1 việc mà thôi.

Vì vậy, để có thể tăng thêm được hiệu suất học tập và làm việc thì chúng ta phải cài đặt được 4 trạng thái này.

5 bước để cài đặt 4 trạng thái

Tỉnh táo

Để kích thích được sự tỉnh táo thì một phương pháp hiệu quả nhất đó là bạn phải kích thích vào bộ não của mình, và cách ngốc nghếch nhất mà mọi người thường hay làm đó là “Uống cà phê”.

Tại sao uống cà phê lại là một điều ngốc nghếch?

Bởi vì uống cà phê là phương pháp kích thích từ bên ngoài và nếu bạn lạm dụng cà phê nó sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng về tim mạch, chưa kể đến việc các bạn sẽ bị nghiện cà phê. Và sau khi làm việc hoặc học tập bạn sẽ thấy rất mệt mỏi.

Cà phê có thể gây căng thẳng mệt mỏi
Cà phê có thể gây căng thẳng mệt mỏi

Vì vậy, một cách tốt hơn rất nhiều để tạo ra một kích thích mạnh lên bộ não đó là kích thích lên một cơ quan trong cơ thể có nhiều dây thần kinh nhất và đó cũng chính là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể con người đó chính là “Da”.

Vì vậy, cách hay nhất để mình tỉnh táo đó là ngay lập tức tạo ra kích thích lên toàn bộ làn da của chúng ta, nó sẽ đưa lên một sóng não cực kỳ lớn làm cho chúng ta bừng tỉnh một cách tối đa nhất.

Một cách cực kỳ đơn giản mà ai cũng biết đó là “Đi Tắm!”

Đi tắm - Cách giúp bạn tỉnh táo cực nhanh chóng
Đi tắm – Cách giúp bạn tỉnh táo cực nhanh chóng

Bạn có một lời thề độc với ai đó rằng là tôi chỉ tắm 2 lần trong 1 tháng? Đừng lo, bạn không cần thiết phải thực sự đi tắm, bạn chỉ cần dội nước lên toàn thân để kích thích toàn bộ da và cũng không cần đến dầu gội hay sữa tăm, sữa dưỡng thể,… đâu nhé! Bạn chỉ cần dội nước từ đầu đến chân là bạn đã hoàn thành được bài tập đi đến sự tỉnh táo.

Một điều cần lưu ý là bạn đừng bao giờ tắm nước nóng vì nếu bạn tắm nước nóng xong thì bạn sẽ rất là “Phê”, và khi phê thì bộ não của bạn sẽ “thăng”! Vì vậy bạn hãy tắm với nước mát để đạt được hiệu quả cũng như sẽ rất tốt cho làn da, giúp cho làn da trở nên săn chắc hơn và sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, bạn không nên tắm nước mát hoặc lạnh lúc khuya nhé!

Chỉ cần 2 phút để dội nước từ đầu đến chân là bạn đã kích thích tất cả những dây thần kinh trên da của mình và mang đến cho chúng ta sự tỉnh táo, sảng khoái.

Trong trường hợp môi trường mà bạn sinh sống quá lạnh thì bạn có thể dùng nước để rửa mặt và toàn bộ đầu của mình, và đặc biệt là phần sau óc (cổ sau). Khi đó, nó vẫn cho bạn một sự tỉnh táo và sảng khoái nhưng chắc chắn sẽ không bằng việc dội nước từ đầu đến chân rồi!

Hưng phấn

Trạng thái thứ hai để làm tăng thêm khả năng học tập và làm việc đó là sự hưng phấn, và làm sao để chúng ta có sự hưng phấn? Một trong những công cụ đơn giản nhất đó là “Ma túy”!

Hey! Không phải loại ma túy mà bạn đang nghĩ đến đâu mà đó là một loại ma túy do cơ thể tự động sản xuất ra và nó cực kỳ tốt cho sức khỏe đó là Endorphins.

Endorphins là một loại hocmon được sinh ra trong cơ thể khi bạn chơi thể thao và đặt biệt đó là nhảy múa.

Nhảy múa giúp tăng hưng phấn, tạo sự tỉnh táo
Nhảy múa giúp tăng hưng phấn, tạo sự tỉnh táo

Các nhà khoa học đã nguyên cứu là khi chúng ta nhảy múa theo một giai điệu nào đó bằng sự nhiệt tình của mình thì lúc đó là lúc cơ thể tiết ra endorphins mang đến cảm giác hạnh phúc.

Hiệu quả của việc nhảy múa còn cao hơn cả việc tập thể dục hoặc chạy bộ.

Đó là lý do tại sao mà cha ông của chúng ta từ hàng ngàn năm trước đã nhảy múa cho đến tận ngày hôm nay, bởi vì nó thật sự làm mình rất là “Phê”.

Vì vậy, để tăng thêm sự hưng phấn cho mình, hãy bật nhạc lên và… Nhảy! …

Khoang! khoang! nhưng mà tôi đang ở nhà trọ, tôi mà bật nhạc lên thì ăn vài cái tác tai vào mặt là cái chắc! Hoặc nặng hơn sẽ là một trận đòn nhừ tử!

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tai phone và quẩy theo giai điệu yêu thích của bạn trong Toilet.

Và lúc này bạn đã có sự hưng phấn để tăng cao hiệu suất học tập và làm việc của mình.

Lưu ý quan trọng: Bạn chỉ nên duy trì việc nhảy múa đó tối đa từ 2 đến 3 phút tùy vào sức khỏe của bạn, bởi nếu nhảy nhiều quá thì bạn sẽ mệt và sẽ lại cảm thấy “Phê”.

Tập trung

Sự tập trung là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các trạng thái ở bài viết này nên bạn hãy nghiêm túc nhất ở phần này nhé!

Một trong những cách tốt nhất và cơ bản nhất để có được sự tập trung đó là cắt đứt tất cả những yếu tố có thể làm phiền bạn.

Việc đầu tiên bạn cần làm là:

– Đóng máy tính lại

– Tắt điện thoại hoặc để ở chế độ máy bay

– Tắt mọi thứ có liên quan đến internet, đặc biệt là Facebook bởi vì nó là thứ hiệu quả nhất để làm mất đi sự tập trung bởi bạn bè và người thân của bạn.

Facebook gây mất sự tập trung
Facebook gây mất sự tập trung

– Những hình ảnh, báo,… đặc biệt là ảnh của các cô gái, hoa hậu, người mẫu bởi nó là thứ sẽ không làm máu lên não mà sẽ đến chỗ khác.

Và đó sẽ là lúc bạn sẽ đi đến sự tập trung hoàn hảo nhất!

Tò mò

Sự tò mò là trạng thái mà trong đầu các bạn có rất rất nhiều câu hỏi.

Khi bạn đã đọc đến đây, tôi muốn bạn trả lời câu hỏi bên dưới đây trước khi đọc tiếp:

* Lúc bạn đọc một cuốn sách, thứ mà bạn thường đọc đầu tiên đó là gì?

Câu trả lời của bạn:………………………………………………….

– Lời mở đầu

– Mục lục

– Trang đầu tiên

– Trang yêu thích

– Số trang

Tất cả những gợi ý trên đều Sai!

Và lời giải đáp cho phần này đó chính là: Câu hỏi cuối chương

Câu hỏi cuối chương là phần hỏi về những vấn đề trọng tâm của chương đó, nên nếu bạn có rất nhiều những câu hỏi để hỏi thẳng vào trọng tâm của các chương sách mà bạn sẽ chuẩn bị đọc thì đó là lúc bạn cài đặt được cho mình sự tò mò trực tiếp về những nội dung mà bạn sẽ chuẩn bị tiếp thu. Và lúc đó, bạn đọc đến đâu thì kiến thức sẽ vào đầu của bạn đến đó, câu trả lời của các câu hỏi sẽ dần được hé lộ, đó cũng là lúc chúng ta sẽ tiếp thu và hệ thống được tất cả thông tin cực kỳ nhanh.

Vậy nếu những cuốn sách hay tài liệu mà tôi đọc không có câu hỏi cuối chương thì phải làm sao?

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể ghi lại tất cả những câu hỏi về chủ đề, cuốn sách mà mình đang đọc, tìm kiếm tất cả các câu hỏi mà bạn có thể tìm kiếm được trên mạng về chủ đề đó, nó cũng giúp làm tăng thêm sự tò mò cho bạn.

Trong công việc, bạn hoàn toàn có thể đưa ra các câu hỏi cực kỳ nhỏ như: Việc này làm sẽ như thế nào? Kết quả của việc làm này sẽ ra sao? Không biết là tổng số hôm nay sẽ là bao nhiêu?…. Bạn hoàn toàn có thể đặt ra bất cứ câu hỏi nào mà mình có thể nghĩ ra.

Bạn chỉ cần cài đặt thời gian 5 phút theo đúng khoảng ước lượng dưới đây thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả:

– Tỉnh táo: 2 phút

– Hưng phấn: 2 phút

– Tập trung: 30 giây

– Tò mò: 30 giây

Chu kỳ để tái thực hiện việc này là 50 phút, tức cứ mỗi 50 phút là hiệu quả của sự tỉnh táo khi thực hiện phương pháp này sẽ giảm dần và bạn phải thực hiện lại.

Và điều cuối cùng mà tôi muốn nói cho bạn đó là “Kỹ thuật này sẽ chỉ là lý thuyết vô nghĩa và tầm thường nếu bạn không áp dụng nó”. Vì vậy, bạn đừng nghi ngờ rằng mình sẽ lãng phí 5 phút của cuộc đời để có thể tìm kiếm sự tỉnh táo gấp 5 lần từ bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *